เสริมจมูกสวยๆ-คลีนิคเสริมจมูก
คลินิกรักษา โรงพยาบาล สาธารณสุข

4 สิ่งที่ต้องทำ ก่อนไปเสริมจมูก

สิ่งที่เป็นพื้นฐานสำหรับการเตรียมตัวก่อนไปรับบริการผ่าตัดตกแต่งจมูก ไม่ว่าจะไปที่คลินิกไหนก็ตาม

อันดับแรกก่อนอื่นเหนือสิ่งอื่นใด  สิ่งที่สำคัญที่สุดก็ต้องเลือกให้ได้ก่อนนะคะว่าจะไปเสริมจมูกที่ไหนและจะเสริมแบบไหน  หลักคร่าวๆ สำหรับการเตรียมตัว  หมออุ๋ยขอสรุปง่ายๆดังนี้ค่ะ

 1. งดทานวิตามินทุกตัวก่อนการเสริมตกแต่งจมูกแต่จริงๆแล้วห้ามอยู่ไม่กี่ตัวเท่านั้นเอง แต่ว่าเพื่อความเข้าใจตรงกัน เพราะว่าวิตามินบำรุงผิวในปัจจุบันนี้จะผสมวิตามินหลายๆตัวเข้ามาด้วยกันค่อนข้างที่จะยากที่จะลงรายละเอียดทั้งหมด  คนไข้บางคนไม่ทราบว่าตัวเองทานอะไรอยู่  เป็นอันว่าสรุปง่ายๆว่า ก่อนไปผ่าตัดเสริมจมูก  ให้งดทานทุกตัวเลย อย่างน้อย 7 วัน
 2. เมื่อจะทำนัดเสริมตกแต่งจมูกกับคลินิกใดก็ตาม ก่อนจะผ่าตัดรบกวนแจ้งทางคลินิกด้วยว่าเรามีโรคประจำตัวอะไรอยู่ และทานยาใดอยู่บ้าง  เผื่อว่าต้องมีการเตรียมตัวก่อนทำที่นอกเหนือจากการเตรียมปกติ
 3. เหล้า บุหรี่ งดมาด้วย ถามว่าทำไมต้องงด การทานเหล้า จะทำให้แผลหลังจากการผ่าตัดหายยากขึ้น บางรายถึงขั้นเป็นแผลเป็นนูนหลังการเสริมจมูกทีเดียว เพราะฉะนั้น เพื่อเป็นการดูแลตัวเองที่ถูกต้องและเป็นการดูแลตัวเองที่ดีที่สุด ทุกอย่างที่ห้ามเพื่อตัวคุณเอง หลีกเลี่ยงได้ก็ควรหลีกเลี่ยง
 4. เรื่องการงดน้ำและอาหารก่อนการเสริมจมูกนั้น ขึ้นอยู่กับว่าคุณเข้ารับการผ่าตัดเสริมจมูกแบบใดค่ะ หากเป็นแบบดมยาสลบ หรือทำให้สลบ  แนะนำให้งดน้ำและอาหารอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมงก่อนการทำ  แต่หากเป็นการทำโดยใช้ยาชาเฉพาะที่เท่านั้นก็แนะนำให้ทานอาหารบ้างแต่เบาๆ  ไม่ควรทานหนักก่อนการเสริมจมูกในช่วง  6-8 ชั่วโมงก่อนทำค่ะ

 

อย่างไรก็ตาม  สำหรับการเตรียมตัวก่อนเสริมตกแต่งจมูกนั้น   คุณควรสอบถามการเตรียมตัวสำหรับคุณเอง ในแต่ละคลินิกให้ชัดเจน  เพราะขั้นตอนการปฎิบัติงานในแต่ละแพทย์แต่ละคลินิกนั้นไม่เหมือนกัน   บางคลินิกอาจมีการเตรียมตัวที่มากกว่านี้  หรือน้อยกว่านี้ก็เป็นได้  หากคุณเสริมจมูกที่ใดก็ควรทำตามคำแนะนำของที่นั่นเพื่อมิให้เกิดปัญหาความสับสนในการดูแลตัวเอง ฝากไว้ค่ะ  ^^

 

เสริมจมูกสวยๆ-คลีนิคเสริมจมูก

 

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัด

 1. งดยาต้านการอักเสบ (NSAID) เช่นแอสไพริน บุหรี่ อาหารเสริมบางตัวที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น กระเทียม น้ำมันปลา อย่างน้อย 2 อาทิตย์ ก่อนการผ่าตัด
 2. สมุนไพรบางชนิดเช่นอีฟนิ่งพริมโรส ยาวิตามินอีปริมาณสูง ๆ อาหารที่มีส่วนผสมของผงชูรส กระเทียม หัวหอม ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง อาจทำให้เลือดออกมากผิดปกติหรือมีปัญหาระหว่างผ่าตัด ควรแจ้งให้แพทย์ทราบเพราะอาจต้องหยุดรับประทานสมุนไพรก่อนเข้ารับการผ่าตัดประมาณ 3 – 5 วัน
 3. สำหรับผู้ที่จะวางยาสลบต้องงดน้ำ งดอาหาร ก่อนผ่าตัดอย่างน้อย 6  ชั่วโมง
 4. สระผมตอนเช้าก่อนผ่าตัดเพื่อป้องกันการติดเชื้อ
 5. ผู้ที่มีความดันสูงต้องควบคุมให้ปกติก่อนผ่าตัด 2 อาทิตย์
 6. เตรียมงดสูบบุหรี่ก่อนผ่าตัด 1 – 2 อาทิตย์
 7. เตรียมตัวหยุดงานประมาณ 5 – 7 วัน

 

การดูแลหลังผ่าตัด

 1. ประคบเย็นบริเวณแผล วันละ 4 ครั้ง  ทำประมาณ  3 – 5 วันเพื่อลดอาการบวม
 2. ใส่เฝือกอ่อนไว้ตลอดเวลา หลังทำผ่าตัดเพียง 1  วัน จากนั้นให้ใส่เฉพาะเวลานอน ประมาณ  7 – 10  วัน เพื่อป้องกันการกระแทก
  ในกรณีที่ไม่ได้ใส่เฝือกให้แกะปลาสเตอร์ที่ปิดจมูก 3 วันหลังผ่าตัด
 3. ทำความสะอาดในรูจมูกด้วยน้ำเกลือสะอาดในขวด ใช้ไม้พันสำลีชุบน้ำสะอาดเช็ดในรูจมูก เพื่อเช็ดคราบเลือดและสิ่งสกปรกออกโดยเช็ดอย่างเบามือ
 4. รับประทานยาตามแพทย์สั่งจนหมด ถ้ามีอาการแพ้ยา เช่น คัน  มีผื่นแดง คลื่นไส้ –  อาเจียน แน่นหน้าอก ให้หยุดรับประทานทันที  และมาพบแพทย์
 5. ถ้ามีไหมที่บริเวณภายนอก จะนัดมาตัดไหม ประมาณ 5 วัน
 6. หลังทำผ่าตัด 2  อาทิตย์ หรือ 1  เดือน ให้มาพบแพทย์เพื่อตรวจอาการอีกครั้ง (โทรนัดล่วงหน้า)
 7. งดสุราหรือบุหรี่ 2 อาทิตย์ หลังผ่าตัดตกแต่งจมูก
 8. หลังทำผ่าตัดแล้ว 2 อาทิตย์ กรณีที่แผลเขียวช้ำ สามารถประคบน้ำอุ่นได้ประมาณ 2 – 3 ครั้ง ประมาณ 3 – 5 วัน

 

 

 

เรียบเรียงโดย: MCCONTENT

ที่มา: auiza.com

คลินิกรักษา โรงพยาบาล สาธารณสุข
การเตรียมตัวก่อน-หลังเสริมหน้าอก

เตรียมตัวก่อนเสริมหน้าอก หน้าอกหรือนมนั้นถือว่าเป็ …