การเตรียมตัวก่อน-หลังเสริมหน้าอก

คลินิกรักษา โรงพยาบาล สาธารณสุข

เตรียมตัวก่อนเสริมหน้าอก

หน้าอกหรือนมนั้นถือว่าเป็นอวัยวะที่สำคัญส่วนหนึ่งของร่างกายโดยเฉพาะสาวๆ ใครๆก็อยากมีหน้าอกที่ใหญ่กันทั้งนั้น เพราะทำให้เรามีความมั่นใจ ใส่เสื้อผ้าตัวไหนก็สวย แถมดูเซ็กซี่อีกต่างหาก ซึ่งปัจจุบันนี้การเสริมหน้าอกก็ได้กลายเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้ว ใครๆก็สามารถทำได้ ถ้ามีเงินเพียงพอ แถมตอนนี้บางคลินิกยังมีโปรโมชั่นผ่อนจ่ายแบบ 0 % อีกด้วย จึงทำให้การผ่าตัดเสริมหน้าอกเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นอีกและคลินิกเสริมหน้าอกก็มีผุดขึ้นมารองรับกับการทำสวยของสาวๆกันเยอะมาก วันนี้จึงจะมาแนะนำการเตรียมตัวก่อน-หลังการผ่าตัดเสริมหน้าอกให้กับเพื่อนๆที่ต้องการเพิ่มขนาดหน้าอกของตัวเองกัน ไปศึกษาและปฏิบัติกันเลย

ขอบคุณเครดิตรูปภาพ : goo.gl/4R5mFD

 

ข้อห้ามสำหรับคนคิดที่จะเสริมหน้าอก คนที่เป็นโรคมะเร็งหรือคนที่ครอบครัวมีประวัติการเป็นมะเร็งมาก่อน คนที่มีอาการติดเชื้อบริเวณใดๆของร่างกาย หมอไม่ให้ทำเด็ดขาดเพราะการผ่าตัดอาจมีผลต่อการติดเชื้อหรือโรคทำให้เสียชีวิตได้ คนที่ตั้งท้องและกำลังให้นมลูกก็ไม่แนะนำให้ทำการเสริมหน้าอกด้วยเช่นกัน เพราะมีความเสี่ยงต่อเด็ก อายุก็เป็นสิ่งสำคัญในการผ่าตัดเสริมหน้าอก อายุที่เหมาะสมสำหรับการเสริมหน้าอกคือต้องมีอายุอย่างน้อย 22 ปีขึ้นไป ถ้าน้องๆคนไหนอายุยังไม่ถึง ก็รอให้อายุถึงเกณฑ์ซะก่อนเพราะช่วงอายุต่ำกว่า 22 ปี เป็นช่วงที่หน้าอกและร่างกายยังเจริญไม่เต็มที่ หมอส่วนใหญ่จึงไม่แนะนำให้ทำ แต่หากเพื่อนๆไม่มีโรค ไม่ได้ตั้งท้องและอายุถึงเกณฑ์ตามที่กล่าวมาข้างต้นก็สามารถทำได้ตามปกติ

การเตรียมตัวก่อนเสริมหน้าอก ต้องมีการเตรียมพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจเพื่อให้การผ่าตัดเสริมหน้าอกสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี

จิตใจ ขอบคุณเครดิตรูปภาพ : goo.gl/MEGtqU

 1. ถามตัวเองให้แน่ใจว่าอยากผ่าตัดเสริมหน้าอกจริงๆหรือไม่ เพราะการเสริมหน้าอกนั้นเป็นการผ่าตัดเอาสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในร่างกาย เพื่อนๆจะรับได้หรือไม่กับการที่มีสิ่งแปลกปลอมอยู่ในร่างกาย และการเสริมหน้าอกนั้น ถ้าใครโชคดีทำครั้งเดียวสวย ได้อย่างใจต้องการก็โอเคโชคดีไป แต่บางคนก็เฟลกับการเสริมหน้าอก ไม่ใช่แบบที่ตัวเองต้องการหรือต้องการมาเพิ่มขนาดทีหลังตอนที่ผ่าตัดไปแล้ว ก็ต้องกลับมาแก้ใหม่ ซึ่งก็ต้องเจ็บตัวอีกรอบ บางคนเลือกทำคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน เกิดการติดเชื้อหรืออยู่ๆก็อยากเอาออกแบบดื้อๆ ก็ต้องมาผ่าตัดเอาซิลิโคนออกอีก เจ็บตัวไปอีก ดังนั้นเพื่อนๆต้องมีความมั่นใจกับการผ่าตัด ถ้าคิดว่าพร้อม มั่นใจ ก็ลงมือหาความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการผ่าตัดเสริมหน้าอก และหาหมอผ่าตัดฝีมือดีๆได้เลย
 2. ก่อนที่จะทำการผ่าตัดเสริมหน้าอก เชื่อว่าใครๆก็คงมีอาการตื่นเต้น วิตกกังวลกับการผ่าตัดเป็นธรรมดา ดังนั้นเพื่อนๆควรจะทำจิตใจให้ผ่อนคลาย สงบ ไม่เครียด เพราะไม่อย่างนั้นจะทำให้ความดันขึ้นได้

ร่างกาย ขอบคุณเครดิตรูปภาพ : goo.gl/JnmBTh

 1. ควรให้แพทย์ตรวจร่างกายก่อนผ่าตัดเสริมหน้าอก เพื่อเช็กว่าเราพร้อมสำหรับการผ่าตัดมากแค่ไหน
 2. งดน้ำและอาหารเป็นเวลา 6 ชั่วโมงก่อนการผ่าตัด
 3. งดแอลกอฮอล์เด็ดขาด เป็นเวลาอย่างน้อย 5 วัน
 4. งดการสูบบุหรี่ อย่างน้อย 2 สัปดาห์
 5. งดยาแก้ปวด วิตามิน อาหารเสริมต่างๆ หรือยาที่ส่งผลต่อการแข็งตัวของเลือด เป็นเวลาอย่างน้อย 2 สัปดาห์ เพื่อลดอาการบวมและอาการติดเชื้อหลังผ่าตัด

การดูแลตัวเองหลังเสริมหน้าอก

 1. ไม่ใส่ยกทรงที่มีโครงเหล็ก เนื่องด้วยหลังจากการผ่าตัดเสริมหน้าอกจะมีอาการบวม ฉะนั้นจึงไม่ควรที่จะใส่ยกทรงที่รัดหน้าอก ให้ใส่บราเซียร์แทน (ยกทรงหรือเสื้อในที่ไม่มีโครงเหล็ก) เพราะเนื้อผ้าสามารถยืดหยุ่นตามอาการบวมของหน้าอกได้
 2. หลีกเลี่ยงการยกของหนักในช่วง 1 เดือนแรก
 3. หลังการผ่าตัดอาจจะมีอาการอาเจียนบ้างจากฤทธิ์ของยาสลบ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติ
 4. หลังการผ่าตัด 2 – 3 วันพยายามอย่าขยับตัวให้มาก หลีกเลี่ยงการนอนคว่ำหรือนอนตะแคง เพื่อที่หน้าอกจะได้สวยงาม ไม่เสียรูปทรง
 5. ห้ามอาบน้ำอย่างน้อย 1 สัปดาห์ ให้เช็ดตัวแทนเพราะจะทำให้แผลแห้งช้า
 6. งดการออกกำลังกาย โดยเฉพาะการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ ยกตัวอย่างเช่น วิ่ง กระโดดเชือก ว่ายน้ำ เป็นต้น เพราะจะทำให้หน้าอกเกิดการกระทบกระเทือน ให้ออกกำลังกายได้หลังจากผ่าตัดเสริมหน้าอกไปแล้วอย่างน้อยประมาณ 3 เดือน
 7. ให้นวดหน้าอกทุกวันเป็นระยะเวลา 6 เดือน วันละ 20 – 30 นาที เพื่อที่จะไม่เกิดผังพืด ยึดเกาะซิลิโคน ทำให้เสียรูปทรงได้
 8. พยายามไม่จับหรือขยับผ้าพันแผล ถึงแม้ว่าเพื่อนๆอยากจะเห็นการเปลี่ยนแปลงของหน้าอกตัวเองขนาดไหนก็ห้ามจับหรือขยับผ้าพันแผลเด็ดขาด เพราะถือว่าเป็นการรบกวนการสมานของแผล ทำให้แผลหายช้า
 9. ทานอาหารที่มีประโยชน์ เน้นผักและผลไม้ที่ย่อยง่าย ไม่ทานของที่ทำให้แผลหายช้า เช่น เหล้า บุหรี่ ของดอง อาหารทะเล อาหารที่มีรสจัด ไข่แดง เป็นต้น

 

หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์ต่อสาวๆที่มีความคิดจะศัลยกรรมผ่าตัดเสริมหน้าอกไม่มากก็น้อย การผ่าตัดเสริมหน้าอกให้ใหญ่นั้นช่วยทำให้เพื่อนๆมีความมั่นใจและสวยเพิ่มขึ้นก็จริง แต่อย่าลืมว่าสิ่งที่ทำให้สวยขึ้นโดยไม่ต้องศัลยกรรมก็คือจิตใจนั่นเอง ผู้หญิงยุคใหม่ต้องสวยทั้งข้างนอกและข้างในถึงจะเรียกว่าเพอร์เฟค

คลินิกรักษา โรงพยาบาล สาธารณสุข
สาเหตุ ภาวะการเจ็บป่วย ทำให้เกิดอาการผมร่าง จนศรีษะมีช่องโหว่…. ศรีษะล้านนั่นเอง

ผมร่วงและผมบาง จากสาเหตุ ภาวะการเจ็บป่วย คลินิกปลู …

เสริมจมูกสวยๆ-คลีนิคเสริมจมูก
คลินิกรักษา โรงพยาบาล สาธารณสุข
4 สิ่งที่ต้องทำ ก่อนไปเสริมจมูก การเตรียมตัวก่อนผ่าตัดและ การดูแลหลังผ่าตัด

4 สิ่งที่ต้องทำ ก่อนไปเสริมจมูก สิ่งที่เป็นพื้นฐาน …