ไมเคิล จอร์แดน ราชาแห่งบาสเกตบอล กับ 9 เหตุผลที่ ไมเคิล จอร์แดน คือสุดยอดนักบาสตลอดกาล

การออกกำลังกาย สุขภาพดี

ไมเคิล เจฟฟรี จอร์แดน (Michael Jeffrey Jordan, 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2506 : ค.ศ. 1963 ถึง ปัจจุบัน) เป็นนักบาสเกตบอล อาชีพ สังกัดทีมชิคาโก บูลส์ (Chicago Bulls) เล่นในตำแหน่งการ์ด ในลีกเอ็นบีเอ (NBA : National Basketball Association) ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นนักกีฬาที่ยอดเยี่ยมคนหนึ่งในประวัติศาสตร์การกีฬาบาสเกตบอล ปัจจุบันเลิกเล่นแล้ว

ประวัติ ไมเคิล จอร์แดน Michael Jordan

ไมเคิล จอร์แดน เมื่อเกิดเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2506 ที่บรู๊กลิน ในรัฐนิวยอร์ก จบการศึกษาระดับไฮสคูลที่เลนีย์ ไฮสคูลในวิลมิงตั้น รัฐนอร์ทแคโรไลนา และจบการศึกษาระดับวิทยาลัยที่มหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลนา แชเปิลฮิลล์ การเล่นบาสเกตบอล  Michael Jordan [FIFA55]นักกีฬานักบาสเกตบอล มีความสูงถึง 198 เซนติเมตร (6 ฟุต 6 นิ้ว) จึงมีความโดดเด่นในวงการบาสเกตบอล ได้เริ่มเล่นบาสเกตบอลให้กับทีมมหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลนา แชเปิลฮิลล์ และภายหลังได้รับเลือกไปเล่นให้กับทีม ชิคาโก บูลส์ ในการดราฟ เป็นอันดับที่ 3

การเล่นให้กับทีมชิคาโก บูลส์ และ ทีมชาติ

ไมเคิล จอร์แดนเล่นให้ทีม ชิคาโก บูลส์ (Chicago Bulls) ในปี ค.ศ .1984 สามารถทำให้ ทีมชิคาโกบูลล์ เป็นแชมป์ เอ็น บี เอ ถึง 6 สมัย และได้รับรางวัลผู้เล่นทรงคุณค่าของเอ็นบีเอ 5 สมัย (ค.ศ. 1988, 1991, 1992, 1996 และ 1998) และได้รับ 3 รางวัลผู้เล่นทรงคุณค่า 2 สมัย (MVP triple-crown, ที่หมายถึงการได้รับรางวัลผู้เล่นทรงคุณค่า (FIFA55) 3 ประเภท คือ รางวัลผู้เล่นทรงคุณค่าในฤดูกาล, รางวัลผู้เล่นทรงคุณค่าหลังฤดูกาลในช่วงแข่งชิงแชมป์เอ็นบีเอ, และ รางวัลผู้เล่นทรงคุณค่าในการแข่งรวมดาวนักกีฬา ในฤดูกาลเดียวกัน) นักกีฬาผู้อื่นที่ได้รับรางวัลทั้งสามในฤดูการเดียวกัน ได้แก่วิลลิส รีด (Willis Reed) (1970) และ แชคิล โอนีล (Shaquille O’Neal) (2000)

ไมเคิล จอร์แดนเป็นหนึ่งใน ดรีมทีม ของสหรัฐฯ ในการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อน เมื่อปี ค.ศ. 1992 ร่วมกับผู้เล่นระดับดาราคนอื่นๆ อย่าง แมจิก จอห์นสัน และ แลร์รี่ เบิร์ด แลทีมของสหรัฐอเมริกามีชัยชนะได้เหรียญทองโอลิมปิกในการแข่งขัน

เกียรติประวัติในการเล่นบาสเกตบอล

 1. ผู้เล่นดาวรุ่งแห่งปีในปี ค.ศ. 1985 ติดทีมรวมดาวรุ่งเอ็นบีเอในปีเดียวกัน
 2. ติดทีมออลสตาร์ในปีค.ศ. 1987, 1988, 1989, 1990, 1991, 1992, 1993, 1996, 1997, 1998 และเป็นกองหลังยอดเยี่ยมในปี 1988
 3. เป็นผู้เล่นทรงคุณค่าของเอ็นบีเออีก 5 สมัยในปี ค.ศ. 1988 1991 1992 1996 และ 1998
 4. ได้รับเลือกเป็นผู้เล่นทรงคุณค่าในนัดชิงชนะเลิศเอ็นบีเออีก 6 สมัย ในปี ค.ศ. 1991, 1992, 1993, 1996, 1997, และ 1998
 5. เป็นสมาชิกของทีมชาติบาสเกตบอลสหรัฐอเมริกา คว้าเหรียญทองในโอลิมปิกเกมส์อีก 2 สมัย

ด้วยความที่ ไมเคิล จอร์แดน เป็นนักกีฬาบาสเกตบอลที่มีชื่อเสียงมาก และกีฬาบาสเกตบอลก็เป็นที่แพร่หลายมากทั่วโลก โดยเฉพาะในหมู่วัยรุ่น ทำให้สินค้ามากมายหลายชนิด ต่างก็อยากได้ตัวเขาไปเป็นผู้เสนอสินค้า (พรีเซนเตอร์) หรือเอาชื่อของเขาไปใส่ในชื่อสินค้าหรือการส่งเสริมการขายต่างๆ ค่าตัวของจอร์แดน จึงสูงมาก และทำให้เขาเป็นนักกีฬาที่มีรายได้อันดับต้นๆ ของโลก เริ่มในปี 1985 จากการดราฟด์เป็นอันดับที่ 3 จากทีมบูลส์ อันดับ 1 คือ ฮาคีม โอลาจูวอน อันดับสอง คือ แซม โบวี่ สาเหตุที่สองทีม ไม่เลือกจอร์แดนเพราะ จอร์แดนตัวเล็กเกินไป

ต่อมาปี ค.ศ. 1996 ไมเคิล จอร์แดน เล่นภาพยนตร์เรื่อง สเปซแจม (Space Jam) โดยเป็นพระเอกร่วมกับตัวละครการ์ตูนของ Warner Bros ได้แก่ บั๊กส์ บันนี่ และ แดฟฟี่ ดั๊ก เนื้อเรื่องของจอร์แดนได้หลุดเข้าไปในแดนมหัศจรรย์ และช่วยตัวละครการ์ตูนแข่งบาสเกตบบอลกับมนุษย์ต่างดาว

ปัจจุบัน ไมเคิล จอร์แดนเลิกเล่นบาสเกตบอลแล้ว แต่ก็ยังอยู่ในวงการกีฬาเหมือนเดิม เขาได้ซื้อหุ้นของทีมชาล็อต บ็อบแคทส์ และเป็นผู้ร่วมบริหารทีมอยู่ในขณะนี้ นอกจากนั้นก็ยังเป็นเจ้าของทีมฮอกกี้น้ำแข็ง วอชิงตัน แคพิตอลส์ งานทางด้านการกุศล ไมเคิล จอร์แดน ได้ก่อตั้งศูนย์ เจมส์ อาร์.จอร์แดน บอยส์ แอนด์ เกิร์ลส์ คลับ แอน แฟมิลี่ ไลฟ์ เซ็นเตอร์ ซึ่งให้ความช่วยเหลือเด็กๆ จากทั่วประเทศทั้งด้านชีวิตความเป็นอยู่ การศึกษาและให้การอบรมทางด้านกีฬาแก่เยาวชนผู้สนใจด้วย โดยมูลนิธินี้ ตั้งตามชื่อเจมส์ จอร์แดน ซึ่งเป็นบิดาของเขา

9 เหตุผลที่ “ไมเคิล จอร์แดน” คือ สุดยอดนักบาส ตลอดกาล (ตำนาน)

 1. ร่างกายอันแข็งแกร่ง

จอร์แดนไม่ใช่คนตัวใหญ่ เป็นคนที่ร่างกายปราดเปรียว แต่กลับแข็งแรงมาก วิ่งเร็ว กระโดดสูง เคลื่อนไหวได้อย่างคล่องแคล่วรวดเร็ว ไม่ค่อยบาดเจ็บออดๆ แอดๆ ดูแลตัวเองดี ทำให้สามารถเล่นได้เต็มที่ในทุกการแข่งขัน ถึงแม้อายุจะมากถึง 40 ปีก็ตาม

 1. ทักษะการเล่นขั้นสูง

ด้วยการฝึกซ้อมอย่างหนักหน่วงและวินัยอันเคร่งครัด ทำให้จอร์แดนเป็นคนที่มีความสามารถเฉพาะตัวสูงมาก ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยงหลอก การส่งบอล การทำคะแนนจากใต้แป้น การแหวกเข้าไปยัดห่วง หรือการกระโดดยิงจากวงนอก รวมถึงสายตาอันแหลมคมในการหาช่องส่งบอลให้เพื่อนร่วมทีมทำคะแนน หรือแม้แต่ในเกมรับ การป้องกันก็ยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน เรียกได้ว่าเป็นนักบาสที่มีพิษสงรอบตัวจริงๆ

 1. Teamwork

ถึงแม้จอร์แดนจะมีความสามารถเฉพาะตัวสูงเพียงใด แต่ก็ไม่ใช่นักบาสชายเดี่ยวเหมือนนักบาสดาวดังบางคน จอร์แดนทำให้การเล่นเป็นทีมสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น สามารถดึงจุดเด่นและความสามารถเฉพาะตัวของเพื่อนร่วมทีมออกมาใช้ได้อย่างเต็มที่ ดังเช่นในยุคที่ร่วมทีมกับพิพเพนและร็อดแมนที่สอดประสานการเล่นได้อย่างลงตัวจนสามารถสร้างประวัติศาสตร์ชนะมากที่สุดถึง 72 เกมใน 1 ฤดูกาล โดยแพ้แค่ 10 เกมเท่านั้น ความโด่งดังเป็นพลุแตกนี้ถึงกับทำให้ทีมชิคาโก้บูลส์กลายเป็นต้นแบบการ์ตูนเรื่อง Slamdunk เลยทีเดียว

 1. ความเป็นผู้นำ

หากเมสซี่คือจิตวิญญาณของบาซ่าฉันใด จอร์แดนก็คือจิตวิญญาณของบูลส์ฉันนั้น ไม่ว่าทีมจะอยู่ในสถาณการณ์ย่ำแย่แค่ไหน แต่ตราบใดที่จอร์แดนยังยืนอยู่ในสนาม ทุกคนในทีมล้วนเชื่อว่าจะพลิกกลับมาชนะได้เสมอ ซึ่งจอร์แดนได้พิสูน์ให้เห็นแล้วว่าพวกเขาคิดไม่ผิด โดยเฉพาะลูกยิงประวัติศาสตร์ที่เพื่อนร่วมทีมมอบความไว้วางใจให้จอร์แดนปิดเกมในวินาทีสุดท้าย ทำให้ทีมพลิกกลับมาชนะคว้าแชมป์เป็นสมัยที่ 6 และยังเป็นการปิดฉากอาชีพนักบาสของจอร์แดนอย่างสมศักดิ์ศรี

 1. แชมป์ NBA 6 สมัย

เชื่อว่าทุกคนย่อมรู้ดีว่าการแข่งขันบาสที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกคือ NBA ทุกทีมคือแหล่งรวมนักบาสที่ดีที่สุดของโลกมารวมกัน การจะฟันฝ่าทีมชั้นนำของโลกขึ้นไปยืนบนจุดสูงสุดได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย จะต้องเป็นทีมที่สุดยอดจริงๆ เท่านั้น และจอร์แดนคือคนที่สามารถพาทีมไปคว้าแชมป์ถึง 6 ปีซ้อน (ถ้าไม่นับ 2 ปีที่หยุดเล่น) และเป็นการคว้าแชมป์ที่จอร์แดนคือกุญแจสำคัญของทีมอย่างแท้จริง

 1. เกียรติยศและรางวัล

คำสรรเสริญเยินยออาจไร้ความหมายหากไม่มีรางวัลยืนยัน การพาทีมคว้าแชมป์ NBA 6 สมัย, รางวัล MVP 11 ครั้ง, ติดทีม All Star 14 ครั้ง และอื่นๆ อีกมากมาย (ย้ำว่าเยอะมาก) คงเป็นเครื่องยืนยันได้ว่าจอร์แดนนี่แหละคือ “ของจริง”

 1. King of Kings

ปี 1990 คือยุคที่พระเจ้าสร้างนักบาสระดับตำนานขึ้นมามากมาย แต่พระเจ้าก็สร้างจอร์แดนขึ้นมาปราบเขาเหล่านั้นอีกที ทุกทีมล้วนมีนักบาสระดับดาวดังกันถ้วนหน้า อาจะเรียกได้ว่าเป็นยุคทองของ NBA ก็ว่าได้ แต่จอร์แดนก็ปราบเรียบและสถาปนาตัวเองขึ้นมาเป็นที่หนึ่งอย่างไร้ข้อกังขาโดยไม่มีใครก้าวข้ามไปได้ และยังคงความเป็นที่หนึ่งไว้จนถึงวินาทีสุดท้ายของอาชีพนักบาส นี่คือเหตุผลที่ FIFA55 เหนือสิ่งอื่นใดที่ตอบคำถามว่า ทำไมนักบาสยุคหลังๆ ยังไม่ได้รับการยอมรับเท่าจอร์แดน เพราะจอร์แดนคือ King of Kings

 1. บุคลิกและมนุษยสัมพันธ์

ไม่ใช่แค่ในสนามเท่านั้นที่จอร์แดนทำได้ดี แต่นอกสนามก็ยอดเยี่ยมไม่แพ้กัน ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่า จอร์แดนเป็นคนหน้าตาดีเลยทีเดียวถ้าเทียบในหมู่คนผิวดำด้วยกัน และด้วยบุคลิกที่เป็นมิตร ยิ้มง่าย อ่อนโยน เข้าถึงง่าย เป็นกันเอง ทำให้จอร์แดนครองใจสื่อมวลชนและคนทั่วโลกได้ไม่ยาก ซึ่งจุดนี้สามารถนำไปต่อยอดได้อีกเยอะ ในขณะที่นักบาสคนอื่นๆ อาจจะมีบุคลิกที่ดูน่ากลัวเกินไปหน่อย หรือไม่ก็ตั้งหน้าตั้งตาเล่นบาสอย่างเดียวโดยไม่สนใจโลกภายนอกเอาซะเลย ทำให้ชื่อเสียงไปได้ไม่ไกลเท่าที่ควร

 1. การตลาด

จอร์แดนเกิดมาในยุคที่ NBA ได้รับความนิยมสุดขีด และด้วยองค์ประกอบทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมา ทำให้จอร์แดนคือวัตถุดิบชั้นเยี่ยมที่จะนำมาต่อยอดธุรกิจได้อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า อาหาร ของกิน ของใช้ ภาพยนตร์ ดนตรี ฯลฯ และที่เรารู้จักกันดีก็คือรองเท้า Nike – Air Jordan ซึ่งถือได้ว่าเป็นรองเท้าที่ขายดีที่สุดในโลก ผลิตเท่าไรก็ไม่พอขาย จนทำให้ Nike พลิกกลับมาเป็นเบอร์ 1 ของโลกซะอย่างนั้น และนั่นก็ยิ่งทำให้ชื่อเสียงจอร์แดนโด่งดังยิ่งขั้น และกลายเป็นผู้ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกกีฬา

หลังจากหมดยุคของจอร์แดน ก็มีนักบาสรุ่นใหม่ฝีมือดีมากมายที่พยายามจะเทียบชั้น ที่ใกล้เคียงที่สุดก็น่าจะเป็น Kobe Bryant ที่แม้แต่จอร์แดนยังยอมรับว่าไม่แน่ใจว่าจะเอาชนะได้ไหม (ก็เล่นเลียนแบบจอร์แดนเป๊ะๆ ซะขนาดนั้น) แต่ในท้ายที่สุดก็ทำได้แค่ใกล้เคียง เพราะอย่างที่กล่าวมาว่าการจะเป็นตำนานต้องมีมากกว่าแค่ฝีมือเพียงอย่างเดียว ก็ได้แต่หวังว่าในอนาคตเราจะได้เห็นนักบาสสายเลือดใหม่ที่จะสร้างเสน่ห์และความเร้าใจในสนามพื้นปาเก้เหมือนอย่างที่จอร์แดนสร้างตำนานไว้ตราบนานเท่านาน

Michael Jordan “กล่าวว่า

You have competition every day because you set such high standards for yourself that you have to go out every day and live up to that.

 “คุณต้องพบกับการแข่งขันทุกวัน และการแข่งขันนั้นคือ การเอาชนะเป้าหมายที่ตัวเองตั้งไว้

เลือกเนื้อหมูส่วนใหนดี
สาระทั่วไป เรื่องน่ารู้
เนื้อหมูส่วนต่างๆ ส่วนใหนเหมาะนำมาปรุงอาหาร รายละเอียดเนื้อหมูแต่ละส่วน

รายละเอียดเนื้อหมูแต่ละส่วน แม่บ้านมือใหม่ อาจมีคว …

จัดปาตี๊ที่ทำงาน
บ้าน ตกแต่งบ้าน แนะนำตกแต่งบ้าน
รวมไอเดียสุดว้าว!! สำหรับ ‘จัดปาร์ตี้ที่ทำงาน’

รวมไอเดีย ‘จัดปาร์ตี้ที่ทำงาน’ นอกจากบ้านแล้ว ‘ออฟ …

สาระทั่วไป เรื่องน่ารู้
ประวัติศิลปะการต่อสู้แบบผสม MMA การแข่งขันที่สุดมัน

ศิลปะการต่อสู้แบบผสม หรือ Mixed Martial Art หรือที …