ปวดประจำเดือน ที่ต้องการดูแลสำหรับผู้หญิงทุกคน

การออกกำลังกาย สุขภาพดี

การปวดประจำเดือนคืออาการที่ปวดท้องและบริเวณกระดูกเชิงกรานของผู้หญิงที่ เกิดขึ้นมาจากการเป็นประจำเดือน ซึ่งหลายคนนั้นอาจจะเป็นเรื่องปกติ แต่ว่าการปวดประจำเดือนทำให้ผู้หญิงหลายคนได้รับความทุกทรมานจากการปวด และมีผลต่อการดำรงชีวิตในประจำวันด้วย การปวดจะเริ่มจากไม่รุนแรงไปจนถึงรุนและบางรายอาจจะปวดเป็นระยะเวลาหลายวัน การปวดประจำเดือนมักพบถึงร้อยละ 50 ของผู้หญิงทั่วไปและในผู้หญิงเหล่านั้นร้อยละ 15 มักพบอาการปวดที่รุนแรง และวัยรุ่นมักพบอาการปวดถึงร้อยล่ะ 90
เวลาที่ผู้หญิงเริ่มประจำเดือน จะยังไม่ปวดจนกว่ารอบประจำเดือนของการตดไข่ เกิดขึ้นและเลือดออกก่อนที่จะมีอาการของการตดไข จึงพบว่าวัยรุ่นจะยังไม่ปวดเลยทันทีจนกว่าจะผ่านไปอีกหนึ่งรอบจึงจะมีอาการ ปวด

สาเหตุของการปวดประจำเดือน

ในแต่ละเดือนของผู้หญิงที่ยังอยู่ในวัยประจำเดือนนั้น ในเยื่อบุด้านในของมดลูก โดยปกติจะสร้างเพื่อเตรียมการตั้งครรภ์ และจะตกไข่มาหากไม่ได้ปฏิสนธิกับอสุจิแล้ว เยื่อบุข้างก็จะหลุดออกมาและก็สร้างใหม่ในเดือนถัดไป เมื่อเยื่อบุมดลูกเก่าถูกทำลายแล้วจะมีโมเลกุลที่ทำให้กล้ามเนื้อหดตัวและ ต่อมาก็จะทำให้เยื่อบุเหล่านี้ตายออกมาทางปากมดลูก ซึ่งกระบวนการนี้มีสารที่ทำให้เกิดความเจ็บระหว่างนี้ด้วย

ปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการปวด

นักวิจัยได้ทำการศึกษาของการปวดประจำเดือนโดยวัดความดันภายในและความถี่ของ การหดตัวของมดลูกโดยเฉลี่ยมีการหดตัว 1 -4 ครั้งต่อ 10 วินาที จะเป็นช่วงที่ทำให้เกิดอาการปวดประจำเดือน นอกจากยังมีปัจจัยอื่นๆ
– ปากมดลูกแคบผิดปกติมีจะมีแนวโน้มการเพิ่มอาการปวดมากขึ้น
– ขาดการออกกำลังกายก็มีแนวโน้มในการปวดประจำเดือนที่มากขึ้น
– เนื้องอกก็มีผลทำให้เกิดการปวดประจำเดือนที่มากขึ้น
– อารมณ์และความเครียดส่งผลกระทบต่ออาการปวดได้เช่นกัน

การดูแลรักษา

สำหรับการดูแลรักษาโดยทั่วไปนั้น มักจะรับประทานยาในการบรรเทาอาการปวดลดลง แต่การดูแลตัวเองสามารถทำด้วยการออกกำลังอย่างสม่ำเสมอ การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ การเล่นโยคะสามารถที่จะช่วยลดอาการปวดลงได้เช่นกันและเป็นวิธีที่ผู้หญิง นิยมใช้ในปัจจุบัน
ถ้าหากมีอาการที่รุนแรงมากอาจจะต้องมีการกำหนดยาสำหรับการคุมกำเนิดเพื่อ ผลิตสารที่ทำให้ปวดลดลง การใส่ห่วงอนามัยเข้าไปในโพรงมดลูกนั้นจะช่วยลดอาการปวดได้ และหากไม่สามารถแกไขได้อาจจะมีการผ่าตัดเพื่อกำจัดเยื่อยุหมดลูกออกบางส่วน ซึ่งเป็นขั้นตอนหากสงสัยเกี่ยวกับมะเร็งได้

โดยทั่วไปแล้วนั้นการปวดประจำเดือนไม่ได้ปวดที่แรงหรือว่าไปตลอดชีวิตดังที่ กล่าวไว้ตอนต้นมักจะลดลงหลังจากที่ตั้งครรภ์ไปสักระยะ แล้วไปถึงอายุเพิ่มขึ้นความเจ็บปวดก็ลดลงเช่นกัน

การออกกำลังกาย สุขภาพดี
ไมเคิล จอร์แดน ราชาแห่งบาสเกตบอล กับ 9 เหตุผลที่ ไมเคิล จอร์แดน คือสุดยอดนักบาสตลอดกาล

ไมเคิล เจฟฟรี จอร์แดน (Michael Jeffrey Jordan, 17 …

การออกกำลังกาย สุขภาพดี
วิธีเลือกสัดส่วนเนื้อหมู ให้ได้ส่วนที่อร่อยที่สุด!!

วิธีเลือกสัดส่วนเนื้อหมู การเลือกซื้อหมูให้ได้ส่วน …

การออกกำลังกาย สุขภาพดี
รู้หรือไม่ เราควร “ถ่ายหนัก” วันละกี่ครั้ง ถึงเรียกว่าสุขภาพดี

ปัญหาเรื่องของการขับถ่ายเป็นปัญหาเล็กๆ ที่อาจกลายเ …