ประวัติศิลปะการต่อสู้แบบผสม MMA การแข่งขันที่สุดมัน

สาระทั่วไป เรื่องน่ารู้

ศิลปะการต่อสู้แบบผสม หรือ Mixed Martial Art หรือที่พูดกันสั้นๆว่า MMA เป็นกีฬาชนิดหนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก วันนี้เรามาดูประวัิติของกีฬาชนิดนี้กัน ว่ามันเกิดขึ้นมาได้อย่างไร MMA คือ กีฬาต่อสู้ที่ฮิตถล่มทลายอยู่ในตอนนี้ ความนิยมอย่างรวดเร็วทำให้มันได้ขึ้นปกหนังสือกีฬาหลายเล่ม ไม่ว่าจะเป็น Sport Illustrated , ESPN The Magazine และเล่มอื่นๆทั่วโลก MMA ปรากฏในเว็บไซต์กว่า 3 ล้านแห่งทั่วโลก ทั้งยังเป็นรายการโทรทัศน์แบบ pay-per-view ด้วย

การต่อสู้แบบผสม MMA

จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ ศิลปะการต่อสู้ด้วยมือเปล่าแบบผสมผสาน ได้เริ่มมีการวางกฎและจัดให้มีการแข่งขันอย่างเป็นทางการขึ้นเป็นครั้งแรก ที่ประเทศกรีก เมื่อประมาณ 648 ปีก่อนคริสต์ศักราช ซึ่งศิลปะการต่อสู้

ที่นักรบในสมัยนั้นใช้ต่อสู้กันก็คือ แพนแครชั่นกรีก (Greek Pankration) และสิ่งที่เรากำลังสนใจกันอยู่ก็ไม่ใช่ แพนแครชั่น หรือ แกรนดิเอเตอร์ แต่อย่างใด เพราะในยุคนี้ถ้าเราพูดถึงเกมการต่อสู้ที่ดุเดือดเร้าใจเราต้อง

นึกถึง MMA สมัยใหม่ และสังเวียนรบแปดเหลี่ยม ของรายการ UFABET – Ultimate Fighting by Championship ในประเทศสหรัฐอเมริกา

MMA คือประการต่อสู้ที่รวมเอาศิลปะการต่อสู้หลายแขนงเข้าไว้ด้วยกัน อย่างเช่น มวยไทย มวยสากล ยูโด มวยปล้ำ คาราเต้ แชมโบ้ บราซิเลี่ยน จูจิสสึ มีทั้งการแตะการต่อย และการทำให้คู่ต่อสู้ยอมแพ้ ศิลปะการต่อสู้

แบบผสมผสานครั้งที่ถ่ายทอดผ่านทีวีคือรายการ Ultimate Fighting Championship (UFABET) ครั้งที่ 1ในปี1993 ในตอนนั้นยังไม่กฏกติกาอะไรมากนัก และในต่อมาได้การปรับเปลี่ยนกฏกติกาต่างๆ ให้เป็นที่ยอมรับ

มากขึ้นในวงการกีฬา ฮอยส์เกรซี่ ซึ่งเป็นแชมป์แรกของรายการ UFC เป็นสู้บราซิเลี่ยน จูจิสสึ (BJJ)และ เป็นผู้นำวงการศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสานให้ทั่วโลกได้รู้ว่าคนที่ตัวเล็ก กว่า แรงน้อยกว่าแต่สามารถที่จะเอาชนะ

คนซึ่งตัวใหญ่กว่าและแข็งแรงกว่าได้

ยุคแรก

กฏติกาของศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสานในตอนยุคแรกๆ ใน UFABET ครั้งช่วงแรก รูปการต่อสู้ที่ไม่ตายตัวไม่มีกฏกติกา แต่มีการห้ามจิ้มตา และห้ามแตะเป้าในการแข่งเป็นแพ้คัดออกใครชนะเข้ารอบแข่งขันวันเดียวจบ แพ้ชนะอยู่ที่การน็อกคู่ต่อสู้ ทำให้คู่ต่อสู้ยอมแพ้ และกรรมการในเวทีสั่งยุตติการแข่ง

ยุคปัจุบัน

กติกาการแข่งขันได้มีการพัฒนาขึ้น มีแข่งขันตามน้ำหนัก ผู้เข้าแข่งขันต้องมีการใส่ถุงมือนวม ใส่ฟันยาง มีการพักยก แพทย์สนามสั่งยุตติ แบบการแข่งขันมวย ซึ่งการแข่งขันในแต่งละรายการต่างๆ กฎกติกาจะคล้ายๆกัน บางที่สามารถให้กระทืบคู่ต่อสูได้ เช่น รายการ Pride Fighting Championship ของประเทศญี่ปุ่น MMA ในเมืองไทย ในเมืองไทยเริ่มมีการแข่งขัน MMA หลายๆรายการเช่น ไทยแลนด์วาเลทูโด , ศึกนักสู้ , Tiger Muay Thai BBQ Beatdown , เวทีมวยบ้านกลาง เป็นต้น

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก http://th.wikipedia.org

เลือกเนื้อหมูส่วนใหนดี
สาระทั่วไป เรื่องน่ารู้
เนื้อหมูส่วนต่างๆ ส่วนใหนเหมาะนำมาปรุงอาหาร รายละเอียดเนื้อหมูแต่ละส่วน

รายละเอียดเนื้อหมูแต่ละส่วน แม่บ้านมือใหม่ อาจมีคว …

จัดปาตี๊ที่ทำงาน
บ้าน ตกแต่งบ้าน แนะนำตกแต่งบ้าน
รวมไอเดียสุดว้าว!! สำหรับ ‘จัดปาร์ตี้ที่ทำงาน’

รวมไอเดีย ‘จัดปาร์ตี้ที่ทำงาน’ นอกจากบ้านแล้ว ‘ออฟ …

การออกกำลังกาย สุขภาพดี
ไมเคิล จอร์แดน ราชาแห่งบาสเกตบอล กับ 9 เหตุผลที่ ไมเคิล จอร์แดน คือสุดยอดนักบาสตลอดกาล

ไมเคิล เจฟฟรี จอร์แดน (Michael Jeffrey Jordan, 17 …