สัตว์ในตำนาน ลึกลับ ที่ผู้คนมองข้าม

สาระทั่วไป เรื่องน่ารู้

ความเป็นมา

คางคก ภาษาอังกฤษ ใช้ว่า Toad  ใช้ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Bufonidae (บูโฟนิได หรือ บูโฟนิดี) แบ่งออกเป็น ๓๗ สกุล พบประมาณ 500 ชนิด พบกระจายพันธุ์ไปทั่วโลก ยกเว้นทวีปออสเตรเลียและทวี แอนตาร์กติกา ในประเทศไทยพบได้หลายชนิด อาทิ จงโคร่ง (Phrynoidis aspera) คางคกบ้าน (Duttaphrynus melanostictus) คางคกห้วยไทย (Ansoia fun88 siamensis) คางคกไฟ (Ingerophrynus parvus) เป็นต้น เป็นสัตว์ครึ่ง

บกครึ่งน้ำ มี 4 ขา มี 5 นิ้ว ปลายนิ้วไม่มีเล็บ ตัวอ่อนอยู่ในน้ำหายใจด้วยเหงือก ตัวเต็มวัยอยู่บนบกหายใจด้วยปอด มีหัวใจ 3 ห้อง ออกไข่ในน้ำ ผิวหนังไม่มีเกล็ด ผิวหนังเปียกชื้น มีต่อมเมือก ผสมพันธุ์ภายนอก มีการเปลี่ยนแปลงรูปร่างเพื่อการเจริญเติบโต เป็นสัตว์เลือดเย็น

คางคก-02

ลักษณะที่สำคัญ

ไม่มีฟันทั้งในขากรรไกรบนและล่าง และถือเป็นเพียงวงศ์เดียวเท่านั้นในอันดับกบที่ไม่มีฟัน ดังนั้นสิ่งพิเศษที่ธรรมชาติให้มาไว้ป้องกันตัวก็คือ พิษที่ผิวหนัง ผิวหนังของคางคกเป็นตะปุ่มตะป่ำตลอดทั้งตัว ต่อมพิษอยู่ที่เหนือตา เรียกว่า ต่อมพาโรติก ตัวเก็บพิษและขับพิษออกมา เรียกว่า ยางคางคก มีลักษณะเป็นเมือกสีขาวคล้ายน้ำนม ส่วนประอบของสารพิษ คือ สารบูโฟท็อกซิน มีผลต่อการ กระตุ้นการทำงานของหัวใจ ทำให้หัวใจบีบ

ตัว และในส่วนอื่นๆ ของคางคกยังมีพิษอีก ทั้งผิวหนัง เลือด เครื่องใน และไข่ กติคางคกไม่ได้ทำร้ายใครง่ายๆ แต่ที่คนโดนพิษเข้าไปถึงขั้นอันตราย คือมักเชื่อว่ากินแล้วมีกำลังวังชาและรักษาโรคได้ ทั้งที่ความจริงแล้ว

คางคกไม่มีตัวยาแก้หรือรักษาโรคอะไรเลย เมื่อนำไปปรุงเป็นอาหารจะอันตรายเพราะสารพิษจะกระตุ้นการทำงานของหัวใจ โดยเพิ่มอัตราการเต้นและแรงบีบของหัวใจ ทั้งนี้ผู้รับประทานเนื้อคางคกที่มีพิษจะมีอาการแขน

ขาอ่อนแรง คลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลีย หายใจหอบ เกิดภาวะหัวใจล้มเหลวจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ และหากยางคางคกถูกตาจะทำให้เยื่อบุตาและแก้วตาอักเสบได้ ตาพร่ามัว จนถึงขั้นตาบอดได้

เลือกเนื้อหมูส่วนใหนดี
สาระทั่วไป เรื่องน่ารู้
เนื้อหมูส่วนต่างๆ ส่วนใหนเหมาะนำมาปรุงอาหาร รายละเอียดเนื้อหมูแต่ละส่วน

รายละเอียดเนื้อหมูแต่ละส่วน แม่บ้านมือใหม่ อาจมีคว …

จัดปาตี๊ที่ทำงาน
บ้าน ตกแต่งบ้าน แนะนำตกแต่งบ้าน
รวมไอเดียสุดว้าว!! สำหรับ ‘จัดปาร์ตี้ที่ทำงาน’

รวมไอเดีย ‘จัดปาร์ตี้ที่ทำงาน’ นอกจากบ้านแล้ว ‘ออฟ …

สาระทั่วไป เรื่องน่ารู้
ประวัติศิลปะการต่อสู้แบบผสม MMA การแข่งขันที่สุดมัน

ศิลปะการต่อสู้แบบผสม หรือ Mixed Martial Art หรือที …