สร้างรายได้ด้วยข้าวเหนียว ไก่ปิ้งนมสด ไก่ย่างส้มตำ

สาระทั่วไป เรื่องน่ารู้

สำหรับใครที่กำลังมองหาอาชีพเสริมเพื่อสร้างรายได้ วันนี้เรามีอีกหนึ่งทางเลือกอาชีพอิสระที่ทำได้ง่าย รายได้ดี กำไรงาม แถมลูกค้ายังต้องติดใจมาใช้บริการเป็นประจำอย่างแน่นอน

อาชีพที่ว่านั่นก็คือ การขายข้าวเหนียวไก่ปิ้งนมสด นั่นเอง  แต่ก่อนที่จะเริ่มก้าวเข้าสู่อาชีพนี้ เราจะต้องมาหัดเรียนรู้ ทำความเข้าใจ และลองมือทำสินค้าของเราก่อน ก็คือ ข้าวเหนียว และ ไก่ปิ้งนมสด ว่ามีการจัดหาวัตถุดิบที่ไหน  วิธีทำสูตรในแบบฉบับของตัวเองให้อร่อย จนลูกค้าติดใจมาซื้อกันบ่อยๆ

เรามาเริ่มกันที่วิธีทำข้าวเหนียว กันเลยส่วนผสมและวัตถุดิบ

 1. ข้าวเหนียว กข.6
 2. น้ำเปล่า
 3. ใบเตยสด

วิธีนึ่งข้าวเหนียว ให้นุ่ม หอม เม็ดข้าวสวย ทานอร่อย ง่ายๆ ดังนี้

 • นำข้าวสารเหนียวมาแช่น้ำทิ้งไว้อย่างเร็วที่สุดแช่ทิ้งไว้ประมาณ 4-5 ชั่วโมง แต่ถ้าพอมีเวลาก็แช่ทิ้งไว้ข้ามคืนสัก 1 คืน เพื่อเพิ่มความนุ่มให้กับเม็ดข้าว
 • เมื่อแช่เรียบร้อยแล้ว นำข้าวขึ้นมาหวดล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าสัก 1-2 น้ำ เพื่อล้างเศษฝุ่น และล้างกลิ่นน้ำข้าวไม่ให้ข้าวเหนียวของเรามีกลิ่น เสร็จแล้วพักให้สะเด็ดน้ำ
 • นำหม้อนึ่งใส่น้ำ ใส่ใบเตยสดลงไปในน้ำหม้อนึ่งเพื่อเพิ่มความหอม ตั้งไฟ จากนั้นนำข้าวที่ล้างสะเด็ดน้ำแล้วขึ้นนึ่งปิดฝาให้เรียบร้อย ใช้เวลานึ่งทั้งหมดประมาณ 20 นาที
 • เมื่อข้าวเหนียวสุกแล้ว ให้นำมาเทในกระด้ง หรือถาด ก่อนเท พรมน้ำเปล่าสักเล็กน้อยเพื่อป้องกันข้าวเหนียวติด ใช้ทัพทีคนข้าวเหนียวเพื่อไล่ไอความร้อนไปมาสักครู่ เคล็ดลับคือ หากเราไม่คนข้าวเหนียวเพื่อไล่ไอความร้อนออก เวลาขายข้าวอาจทำให้ข้าวแฉะได้
 • เมื่อคนข้าวเหนียวแล้ว ให้นำมาใส่กระติ๊กที่รองด้วยผ้าขาวบางเพื่อกักเก็บความร้อน ปิดฝา พักไว้รอขายได้เลยค่ะ
 • ราคาขายข้าวเหนียวจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 30 บาท แต่เราสามารถแยกขายตามความต้องการของลูกค้าได้ เช่น ถุงละ 5 บาท ถุงละ 10 บาท หรือถุงละครึ่งกิโลกรัม 15 บาท ได้เช่นกัน

 

ต่อมาก็คือนางเอกของเรา ไก่ปิ้งนมสด  ส่วนผสมและวิธีการทำก็ไม่ค่อยยุ่งยากซับซ้อนสักเท่าไหร่ แต่ต้องอาศัยความพิถีพิถันในเรื่องการหมักไก่เพื่อให้ได้ไก่ปิ้งนมสด ที่มีรสชาตินุ่ม อร่อย หอมเครื่องเทศและการย่างที่ต้องอาศัยความชำนาญ เพื่อเป็นเมนูทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ ฟินๆ!!!!!!

ส่วนผสมไก่ปิ้งนมสด

 1. เนื้อไก่ส่วนอก หรือ สะโพก หั่นเป็นชิ้นพอคำ
 2. ซีอิ้วขาว
 3. ซอสหอยนางรม
 4. นมข้นจืด
 5. น้ำตาลทรายแดง (น้ำตาลทรายแดงให้ความหอมมากกว่าน้ำตาลทรายขาว)
 6. ผงปรุงรส
 7. พริกไทยป่น
 8. ไม้สำหรับเสียบไก่
 9. นมสดชนิดจืด (สำหรับพรมเนื้อไก่เวลาปิ้ง)

วิธีทำไก่ปิ้งนมสด

 1. นำซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม  นมข้นจืด น้ำตาลทรายแดง ผงปรุงรส พริกไทยป่น ผสมในชาม คนให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน และให้น้ำตาลทรายละลาย
 2. นำเนื้อไก่ลงคลุกเคล้าผสมในชามเครื่องปรุง
 3. นำไม้เสียบมาเสียบไก่ แล้วพักไว้ในตู้เย็นเพื่อให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันและทำให้เนื้อไก่มีความนุ่ม ละมุนลิ้นมากขึ้น
 4. ตั้งเตาปิ้งไก่ โดยนำไก่มาวางเรียงกันทีละไม้ หมั่นพลิกไปมาเพื่อไม่ให้เนื้อไก่ไหม้แข็งจนเกินไป ย่างพอหอมและสีออกเหลืองน่ากิน ในระหว่างที่เราปิ้งไก่ก็ให้พรมนมสดลงไปบนตัวไก่ปิ้งด้วย เพิ่อเพิ่มความหอม ความนุ่ม ให้กับเนื้อไก่มากยิ่งขึ้น
 5. ราคาขายไก่ปิ้งนมสด ราคาจะอยู่ที่ไม้ละ 10 บาท

เคล็ดลับการเลือกใช้เนื้อไก่ส่วนอก กรือ ส่วนสะโพกนั้น เพราะเนื้อไก่ส่วนนี้จะไม่มัน ไม่เหนียวจนเกินไป และสำหรับลูกค้าสาย Healthy Food อกไก่สามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้เลย  เพราะมีลูกค้าบางกลุ่มไม่อยากทานหมูปิ้งเนื่องจากมีมันหมูผสมอยู่เยอะ ทำให้อ้วนได้ กันมาทานอกไก่กันเยอะๆเพื่อสุขภาพ

ในส่วนของการขายเราก็สามารถหาทำเลขายได้ทั้งตอนเช้าหน้าออฟฟิสในเวลาเร่งด่วน เมนูข้าวเหนียว ไก่ปิ้งนมสด ง่ายๆแต่อร่อยรับรองสุดฟิน ขายดีแน่นอน หรือถ้ามีเวลาขายตอนเย็นด้วยก็หาทำเลตามตลาดนัดต่างๆ ขายเป็นอาหารมื้อเย็น โดยอาจจะเพิ่มน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ดให้ลูกค้าได้ทานคู่กัน เคียงคู่มากับผักสดสักเล็กน้อยอย่างแตงกวา ผักชี ผักกาดหอม เพื่อเพิ่มสีสันให้น่าทานมากยิ่งขึ้น น้ำจิ้มแจ่ว ก็สามารถทำได้ง่ายๆ ดังนี้ค่ะ

วิธีทำน้ำจิ้มแจ่ว สุดฟิน

 1. พริกป่นหอมๆ
 2. ข้าวคั่วป่นใหม่ๆ
 3. น้ำปลา
 4. น้ำมะขามเปียก
 5. น้ำตาลปี้บ
 6. หอมแดงซอย
 7. ผักชี ต้นหอมซอย
 8. ผักชีฝรั่งซอย

 

ขอบคุณเครดิตรูปภาพ : goo.gl/HuJZJg

 

เลือกเนื้อหมูส่วนใหนดี
สาระทั่วไป เรื่องน่ารู้
เนื้อหมูส่วนต่างๆ ส่วนใหนเหมาะนำมาปรุงอาหาร รายละเอียดเนื้อหมูแต่ละส่วน

รายละเอียดเนื้อหมูแต่ละส่วน แม่บ้านมือใหม่ อาจมีคว …

จัดปาตี๊ที่ทำงาน
บ้าน ตกแต่งบ้าน แนะนำตกแต่งบ้าน
รวมไอเดียสุดว้าว!! สำหรับ ‘จัดปาร์ตี้ที่ทำงาน’

รวมไอเดีย ‘จัดปาร์ตี้ที่ทำงาน’ นอกจากบ้านแล้ว ‘ออฟ …

สาระทั่วไป เรื่องน่ารู้
ประวัติศิลปะการต่อสู้แบบผสม MMA การแข่งขันที่สุดมัน

ศิลปะการต่อสู้แบบผสม หรือ Mixed Martial Art หรือที …