web
โฮสติ้ง พื้นที่ทำสำหรับเว็บ Cloud & SSD Hosting และโดเมน

เว็บไซต์ (Web Site)

จะมีเว็บไซต์เป็น (Web Site) ของตัวเองจะต้องทำอะไรบ้าง และจำเป็นจะต้องมีอะไร ในปัจจุบันการจะมีเว็บไซต์ (Web Site) เป็นของตัวเองนั้นเป็นเรื่องง่ายมาก ใช้งบประมาณต่ำ สามารถใช้งานได้ภายใน 1 วัน แต่ก่อนที่จะสร้างเว็บไซต์ ขั้นแรกจะต้องกำหนดวัตถุประสงค์ของตัวเองว่า จะทำเว็บไซต์เกี่ยวกับอะไร และใช้งานด้านไหน และกำหนดกลุ่มผู้ใช้ และสุดท้ายคือตัวเว็บไซต์ ว่าจะเขียนเอง จ้างเขียน หรือใช้ Open Source ที่เป็น CMS , WordPress เข้ามาจัดการ Content ต่าง ๆ

 

web

 

แต่ถ้าใช้งานแค่ส่วนตัวหรือสร้าง Blog ผมแนะนำให้ใช้พวก Free Blog ที่สามารถใช้งานได้ฟรี ๆ แต่อยู่ในรูปแบบของ Sub Domain เช่น blogger.com หรือ th.wordpress.com ซึ่ง 2 ตัวนี้สามารถสร้างเว็บไซต์ที่อยู่ในรูปแบบของ Blog ได้แบบฟรี ๆ แต่จะอยู่ในรูปแบบของ Subdomain เช่น (http://weerachai.wordpress.org) โดยที่ Blog เหล่านี้จะมีรูปแบบของเว็บไซต์ หน้าตาและธีม รวมทั้งระบบจัดการ Content ที่เราสามารถปรับแต่งได้ด้วยตัวเอง

 

หรือถ้าต้องการที่จะมีโดเมนเป็นของตัวเอง พวก .com , .net ก็อาจจะต้องเสียค่าใช้จ่าย แต่ก็ไม่สูงมากนัก โดยราคาจดโดเมนจะอยู่ที่ 350-500 บาท/ปี (สำหรับ .com ,.net) และค่าบริการ Web Hosting จะอยู่ที่ 500-3,000 บาท/ปี ขึ้นอยู่กับอัตราราคาตามที่ผู้ให้บริการเป็นผู้กำหนดขึ้น

 

สรุปสิ่งที่จะต้องมีเมื่อต้องการมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง

Domain Name – ชื่อเว็บไซต์ (ค่าจดโดเมนประมาณ 300 – 500 บาท/ปี)

Web Hosting – พื้นที่สำหรับเก็บเว็บไซต์ (500-3,000 บาท/ปี)

 

Web Hosting คืออะไร ?

เว็บโฮสติ้ง (Web Hosting) คือบริการพื้นที่ที่อยู่บน Web Server ที่ผู้ให้บริการนำ Server ของตัวเองไปตั้งเป็น Web Server และให้บริการด้านการเช่าใช้งาน ผู้ใช้สามารถขอทำการเช่าพื้นที่เหล่านั้นมาใช้งาน โดยที่ผู้ใช้ทีหน้าที่จ่ายค่าบริการ ตามอัตราที่ผู้ให้บริการกำหนดขึ้น และผู้ให้บริการก็มีหน้าที่ ดูแล Web Server ให้สามารถให้บริการและจัดสรรทรัพยากรให้กับผู้ใช้ สามารถที่จะใช้งานได้

 

web-hosting-

โดเมนเนม คืออะไร?

www.your-domain.com โดเมนเนม (domain name) คือ ชื่อที่ใช้ระบุลงในคอมพิวเตอร์ เพื่อไปค้นหาในระบบ โดเมนเนมซีสเทม (Domain Name System) เพื่อระบุถึง ไอพีแอดเดรส ของชื่อนั้นๆ เป็นชื่อที่ผู้จดทะเบียนระบุให้กับผู้ใช้เพื่อเข้ามายังเว็บไซต์ของตน บางครั้ง เราอาจจะใช้ “ที่อยู่เว็บไซต์” หรือ “Web Address” แทนก็ได้

โดเมนเนม หรือ ชื่อโดเมน เป็นชื่อที่ตั้งขึ้นเพื่อให้ง่ายต่อการจดจำ เนื่องจากไอพีแอดเดรสนั้นจดจำได้ยาก และเมื่อเจ้าของเว็บไซต์มีการเปลี่ยนแปลงไอพีแอดเดรส ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องรับรู้หรือจดจำไอพีแอดเดรสใหม่ ยังคงใช้โดเมนเนมเดิมได้ต่อไป

 

เงื่อนไขการตั้งชื่อโดเมนเนม

เงื่อนไขการตั้งชื่อโดเมนเนม อักขระที่จะใช้ในการตั้งชื่อโดเมนเนม ได้แก่ ตัวอักษรภาษาอังกฤษ ตัวเลข และ “-” (ยัติภังค์) คั่นด้วย “.” (มหัพภาค) มีความยาวตั้งแต่ 1 ถึง 63 ตัวอักษร ตัวอักษรตัวใหญ่ A-Z หรือตัวอักษรตัวเล็ก ถือว่าเหมือนกัน

 

เมื่อนำโดเมนเนม มาตั้ง DNS ไปที่โฮสติ้ง (และที่โฮสติ้งต้องตั้งรับโดเมนเนมที่ชี้เข้ามาด้วย) คุณก็จะสามารถเข้าเว็บผ่านโดเมนเนมได้ แต่ถ้าไม่มีโดเมน คุณก็จะต้องเข้าเว็บไซต์ผ่านหมายเลขไอพี ของเว็บโฮสติ้งแทน เช่น http://61.19.246.213/~username/ เป็นต้

 

domain

 

Domain Name ในปัจจุบัน มีได้หลากหลาย เช่น .com .net .biz .org .th (แต่ล่ะตัวราคาแตกต่างกันไป)

 

 

โดยที่ทั้ง 2 บริการ สามารถใช้บริการได้จากผู้ให้บริการเจ้าเดียวกัน หรือจะเลือกใช้อย่างใดอย่างหนึ่งและคนล่ะที่กันก็ได้ ส่วนอัตราคานั้น แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับ เกรดและคุณภาพ ของการบริการ และ คุณภาพของ Web

Server ว่าจะดี หรือ ล่มบ่อยแค่ไหน

 

สำหรับการเลือกใช้ชื่อโดเมน .com .net .biz .org .th ต้องเลือกใช้ให้ถูกประเภท เช่น .com สามารถใช้ได้กับทุกธุรกิจ หรือพวก .co.th ในรูปแบของบริษัท และ .ac.th จะเป็นสถาบันการศึกษา

 

ในกรณีที่จดโดเมนและเช่าโฮสติ้งเอง เราจะต้องทำการสร้างเว็บไซต์ หรือเขียนเว็บด้วยตัวเอง หรือถ้ามีงบประมาณอาจจะใช้การจ้าง Freelance ต่าง ๆ เป็นผู้ออกแบบเว็บไซต์ให้ หรือถ้าจะง่ายที่สุดใช้พวก Open Source พวก Joomla , WordPress และ Drupal ที่สามารถนำมาติดตั้งบน Hosting ของเราได้ทันที

 

network

Joomla , WordPress และ Drupal

 

ในปัจจุบันราคาค่าจด Domain Name และ Web Hosting นั้นต่ำมาก แต่เมื่อเลือกต่ำมาก ก็จะต้องแลกมากับความเสี่ยงที่สูง กับผู้ให้บริการที่ไม่มีคุณภาพ และใส่ใจ่ต่อคุณภาพของบริการ สำหรับคำแนะนำในการเลือกใช้งาน Web Hosting สามารถอ่านได้จากหัวข้อถัดไป

 

ssdhosting-cz

Domain Name + Web Hosting (www.ssdhosting.in.th)

เว็บไซต์ thaicreate.com ปัจจุบันเราใช้การเขียนเว็บเองทั้งหมด โดยใช้ภาษา PHP และ MySQL Database และในปัจจุบัน เราใช้ Web Hosting ของ Windows Azure ที่ทำงานอยู่บน Cloud

และหากบทความนี้มีประโยชน์กับผู้อ่าน หรือคนที่ผู้อ่านหวังดีก็อย่าลืมแชร์ให้เค้าได้อ่านด้วยนะครับ

 

 

 

เรียบเรียงโดย: MCCONTENT

ที่มา: www.ssdhosting.in.th

 

 

wordpress
โฮสติ้ง พื้นที่ทำสำหรับเว็บ Cloud & SSD Hosting และโดเมน
รู้จักกับเว็บโฮสติ้ง (Web Hosting) โฮสติ้งมีกี่ประเภท จะทำเว็บจำเป็นต้องมีพื้นที่ Hosting หรือไม่?

เว็บโฮสติ้ง (Web Hosting) หรือโฮสติ้ง คืออะไร Web …

web-hosting-domain
โฮสติ้ง พื้นที่ทำสำหรับเว็บ Cloud & SSD Hosting และโดเมน
ประเภทของ Domain name ควรใช้แบบใหนให้เหมาะกับประเภทของเว็บไซต์ Website

ประเภทของ Domain name  ผู้ให้บริการ ssd hosting แบ …

PHPMYADMIN
โฮสติ้ง พื้นที่ทำสำหรับเว็บ Cloud & SSD Hosting และโดเมน
วิธี Import Database เข้าสู่ Phpmyadmin ด้วยไฟล์ .sql และ วิธี Export Database Mysql ออกมาเป็นไฟล์ ใน PHPMyadmin

วิธี Import Database เข้าสู่ Phpmyadmin ด้วยไฟล์ . …