โทรศัพท์หาย,ทำไง
ซอฟแวร์ / แอพพลิเคชั่น / ปลั๊กอิน / โปรแกรมคอมพิวเตอร์

4 สิ่งที่ควรทำก่อนและหลังป้องกันเครื่องหาย

ทุกครั้งที่เราเดินทางไปเที่ยวหรือแวะตามสถานที่ต่างๆ เราจะรู้สึกกังวลว่าสมาร์ทโฟนของเราจะหล่นหายหรือถูกขโมยกันอยู่แน่นอนโปรเน็ตต้องมี ซึ่งด้วยมูลค่าที่แสนแพงและขนาดที่เล็กจนอาจทำให้พลาดร่วงหล่นจากกระเป๋าได้ทำให้ล่อตาล่อใจผู้ไม่ประสงค์ดีหรือเสี่ยงต่อการหล่นสูญหายได้ตลอดเวลา แต่ถ้าหากสมาร์ทโฟนของเราเกิดหายขึ้นมาจริงๆ เราควรจะทำอย่างไรเพื่อให้ได้ของสุดรักกลับมาอย่างปลอดภัยแต่ต้องมีโปรเน็ตด้วยนะ วันนี้เราก็มี 4 วิธีที่สามารถป้องกันและช่วยให้คุณค้นหาสมาร์ทโฟนได้รวดเร็วและง่ายขึ้น

 

โทรศัพท์หาย,ทำไง

 

 1. ใส่รหัสปลอดล็อกเครื่อง

การล็อกเครื่องด้วยรหัสความปลอดภัยต่างๆ นั้นเเป็นวิธีแรกและง่ายที่สุดสำหรับการป้องกันการเข้าถึงสมาร์ทโฟนของเรา โดยแต่ละครั้งที่เราเปิดอุปกรณ์หรือปลุกหน้าจอ ระบบจะให้ปลดล็อกอุปกรณ์ซึ่งโดยปกติจะมี 3 วิธีหลักๆ ได้แก่ รูปแบบ เป็นวิธีที่มีความปลอดภัยระดับกลางโดยเป็นการล็อกรหัสตามการวาดลายเขียนของผู้ใช้งานอย่างน้อย 4 จุดขึ้นไป, รหัส PIN มีความปลอดภัยในระดับกลางถึงระดับสูงโดยเป็นการล็อกหน้าจอด้วยรหัสตัวเลขตั้งแต่ 4-16 ตัว และรหัสผ่านเป็นวิธีที่มีความปลอดภัยในระดับสูงโดยจะใช้เป็นตัวอักษรและตัวเลขรวมกันตั้งแต่ 4-16 ตัว แต่สำหรับอุปกรณ์หลายรุ่นในปัจจุบันก็สามารถปลอดล็อกหน้าจอด้วยการสแกนลายนิ้วมือได้ด้วยเช่นกัน

 

โทรศัพท์หาย,ทำไง

 

 1. ใช้ฟีเจอร์ “หาอุปกรณ์ของฉัน” ในอุปกรณ์ Android

เมื่ออุปกรณ์สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต Android หรือนาฬิกา Wear ของเราสูญหาย สามารถตรวจสอบหาตำแหน่งที่อยู่ได้ด้วยฟีเจอร์ “หาอุปกรณ์ของฉัน” ทำให้สามารถช่วยค้นหาอุปกรณ์ได้ โดยอุปกรณ์ของเราที่สูญหายต้องอยู่ในสภาพต่อไปนี้

 • เครื่องเปิดอยู่
 • ลงชื่อเข้าใช้บัญชีของ Google
 • เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตมือถือหรือ Wi-Fi
 • มองเห็นได้ใน Google Play
 • เปิดตำแหน่งอยู่

โดยวิธีการใช้ฟีเจอร์ดังกล่าวมีวิธีการดังนี้ (ใช้ได้ทั้งแอพพลิเคชั่นใน Google Play Store หรือเว็บไซต์ Google
    1. เปิด android.com/find แล้วลงชื่อเข้าใช้บัญชี Google ที่อยู่บนสมาร์ทโฟนของเรา
    2. ตำแหน่งจะปรากฏสมาร์ทโฟนของเราบนแผนที่ (หากตำแหน่งของอุปกรณ์ไม่ได้ถูกเปิดไว้จะถูกแสดงสถานที่ที่ทราบล่าสุดแทน)
    3. เลือกสิ่งจำเป็นต้องทำหากหาอุปกกรณ์ไม่พบ ได้แก่

 • เล่นเสียงซึ่งอุปกรณ์ส่งเสียงที่ระดับสูงสุดเป็นเวลา 5 นาที แม้จะตั้งค่าเป็นโหมดเงียบหรือสั่นก็ตาม
 • ล็อก :อุปกรณ์จะล็อกด้วย PIN, รูปแบบ หรือรหัสผ่าน และหากเรายังไม่มีการล็อก เราสามารถตั้งค่าการล็อกทั้งยังสามารถเพิ่มข้อความหรือหมายเลขโทรศัพท์ไปยังหน้าจอได้
 • ลบ :จะเป็นการลบข้อมูลทั้งหมดในอุปกรณ์อย่างถาวร (อาจไม่ลบข้อมูล SD การ์ด) หลังจากลบข้อมูลแล้ว “หาอุปกรณ์ของฉัน” จะไม่ทำงานในอุปกรณ์นั้น

 

โทรศัพท์หาย,ทำไง

 

 1. ทำการแจ้งความหากยังไม่ได้ของคืน

หากอุปกรณ์ของเรายังไม่ได้รับการติดต่อเพื่อรับคืน สิ่งที่ควรทำคือการแจ้งความของหายให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และสำคัญอย่างมากหากอุปกรณ์ของเรายังอยู่ในประกัน โดยสิ่งที่เราควรเตรียมไปเพื่อแจ้งความมีดังนี้

 • เลข IMEIของตัวเครื่องเสมือนเป็นหมายเลขบัตรประชาชนของโทรศัพท์รุ่นนั้นๆ ที่แสดงหรือบ่งบอกตัวตนของตัวเครื่อง โดยจะมีเลขตัวเลข 15 หลักติดกัน ซึ่งเราจะหาได้จากกล่องอุปกรณ์ที่เราซื้อมาหรือบนเว็บไซต์ https://www.google.com/settings/dashboard จากนั้นให้ล็อกอินด้วยบัญชี Google แล้วเลือกในแท็บ Android ก็จะปรากฏหมายเลขดังกล่าว
 • ยี่ห้อ,รุ่นและสีของสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์ที่ถูกขโมย
 • หมายเลขโทรศัพท์และเครือข่ายสัญญาณที่เราใช้งาน
 • วิธีการของขโมยวันที่เวลาและสถานที่ที่ถูกขโมย

 

โทรศัพท์หาย,ทำไง,โปรเน็ต

 

 1. ระงับสัญญาณโทรศัพท์ตามเครือข่ายที่ใช้งานอยู่

เพื่อป้องกันการที่ผู้ร้ายจะใช้เบอร์โทรศัพท์ของเราในการใช้ประโยชน์หรือหลอกลวงต่างๆ เราควรที่จะระงับสัญญาณโทรศัพท์หรือทำตามที่เจ้าของผู้ให้บริการของเราแนะนำ โดยเบอร์โทรศัพท์คอลเซ็นเตอร์ของเครือข่ายสัญญาณหลักๆ ในประเทศไทยมีดังนี้

 • Truemove H: 1242
 • DTAC: 1678
 • AIS: 1175

นอกจากนี้ผู้ใช้งานยังสามารถนำหลักฐานการแจ้งความและเลข IMEI ประจำเครื่องเพื่อไปติดต่อที่ศูนย์บริการเพื่อฝากเรื่องกับเจ้าหน้าที่ ซึ่งหากขโมยนำเครื่องไปที่ศูนย์บริการ ตัวระบบจะตรวจสอบและติดต่อกลับมาทันที ซึ่งโปรเน็ตที่ดีก็จะช่วยในการรับส่งข้อมูลที่เร็วขึ้นอีกด้วย

 

โทรศัพท์หาย,ทำไง

 

และทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีที่จำเป็นเพื่อเป็นการป้องกันและเตรียมพร้อมไว้เสมอหลังจากที่อุปกรณ์ของเราสูญหายไป แต่ในท้ายที่สุดแล้วหากเราไม่ต้องการลำบากเพื่อให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมามากมาย ผู้ใช้งานก็ต้องรักษาและระมัดระวังอุปกรณ์ของตัวเองเป็นประจำอยู่เสมอ

 

 

 

เรียบเรียงโดย: MCCONTENT

ที่มา: news.siamphone.com

ผู้ให้บริการเครือข่าย
ซอฟแวร์ / แอพพลิเคชั่น / ปลั๊กอิน / โปรแกรมคอมพิวเตอร์
เช็คโปร เช็คเบอร์ทุกค่าย (ระบบเติมเงิน) เบอร์ด่วนเบอร์ ***(ดอกจันทร์) หลังเปลี่ยน เบอร์มงคล

เบอร์ด่วนทุกค่าย หลังเปลี่ยน เบอร์มงคล true หรือค่ …

ซอฟแวร์ / แอพพลิเคชั่น / ปลั๊กอิน / โปรแกรมคอมพิวเตอร์
PC หลุด Domain ทำไงดี? วิธีแก้ปัญหา!!!

วิธีแก้ปัญหา PC หลุด Domain User Login hosting แล้ …

ซอฟแวร์ / แอพพลิเคชั่น / ปลั๊กอิน / โปรแกรมคอมพิวเตอร์
Trello เครื่องมือวางแผนติดตามงานและจัดการโครงการในรูปแบบของกระดาน Task Board มาดูกันเลยว่าจะเป็นยังไง

Trello แอปที่เหมาะสำหรับใช้ในการทำงานร่วมกันเป็นที …